Để có một chương trình Team building đúng nghĩa cần làm gì?

Team building không còn là một từ lạ kì đối với nhiều công ty. Những chương trình, trò chơi gắn kết cộng đồng được nhiều công ty đánh giá cao trong việc thành lập một tập thể công ty đoàn kết, gắn bó và thấu hiểu lẫn nhau.

Các công ty thường phối hợp team building trong các dịp tham quan, du lịch hay dễ chơi là một chuyến đi ngắn đến các khu du lịch bao quanh ngoại thành. Việc thành lập các chương trình team building thường do một công ty chuyên về du lịch – tổ chức team building nào đó cáng đáng hoặc do chính các nhân sự trong công ty thiết kế.
thường nhật các trò chơi trong chương trình team building là trò chơi mang tính tập thể, yên cầu sự phối hợp bạn bè ăn rơ, và thường có sự thi đua giữa các nhóm với nhau. phê chuẩn việc chơi chung, những thành viên của nhóm cảm thấy vui miệng, gần gụi nhau hơn, và rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình về việc làm việc nhóm, cắt cử công việc và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào những chương trình team building cũng đạt được mong muốn của người tổ chức, những thành viên trong công ty có thể cảm thấy không nô nức tham gia vào, vì thế họ ngồi một chỗ thay vì hăng hái vận động, hoặc là thực hành chúng một cách miễn cưỡng. Nhiều viên chức coi những chuyến team building như việc “hành xác”, họ thích một chuyến du lịch thư thả, có thời điểm thưởng lãm, thăm thú hơn là tham gia chương trình team building. Để có một chuyến team building đem lại hiệu quả và “đúng nghĩa” team building, bạn nên để ý đến những điều sau:

Tách rời việc tham quan, ngắm cảnh với team building:

Bạn đưa cả công ty đến một địa phương nào đó thú vị hay mới lạ, chả hạn như Thái Lan, Hội An, Sa Pa… họ cảm thấy ham mày mò nơi đó, thích với việc đi thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh ở một nơi mà họ chưa từng đặt chân đến, hoặc đơn giản là họ muốn tắm biển, tắm nước nóng, trải nghiệm ẩm thực tế địa phương. Vậy mà bạn lại không đáp ứng mong muốn đó, lại kéo họ đến một bãi đất trống nào đấy và bắt họ hùng hục tham dự các trò chơi team building, sau đó thì cả đoàn kéo nhau lên xe/máy bay quay trở về. nhân viên của bạn sẽ rất “rấm rứt” nếu bạn bỏ lỡ nhu cầu của họ. do vậy, hoặc là bạn nên bố trí team building tour ở một nơi tương đối quen thuộc với mọi người như bãi biển Phan Thiết, Nha Trang, Vũng Tàu… để mọi người khỏi “lơi là” với việc tham quan, thăm thú, hoặc là bạn nên sắp đặt chuyến đi tách biệt phần tham quan với phần team building thành các ngày không giống nhau.

Xâu chuỗi các hoạt động trong chương trình:

Các hoạt động trong chương trình sẽ cuốn hút người tham gia hơn nếu nó được gắn kết với nhau theo một kịch bản nhất thiết. Bạn có thể dựng lên một hành trình như đi tìm kho báu của cướp biển, hay dựa theo một tuồng truyện cổ tích nào đó. hao hao như một Event, team building cũng nên có Concept và Theme riêng, dựa trên đó chúng ta phát hành nội dung, trò chơi, trang trí, giả dạng… đi theo Concept, Theme đó để tạo ấn tượng và sự cuốn hút cho chương trình.

Team building chất

Đưa ra nhận xét và bài học kinh nghiệm sau mỗi trò chơi:

Những trò chơi team building có thể rất vui và gây nhiều phấn khích cho người tham dự, nhưng nó không chỉ đơn thuần là trò chơi, mà qua đó có những mục đích khác như đoàn luyện tinh thần làm việc anh em, đoàn luyện sự phối hợp ăn rơ, phân công công việc và hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng nhiều nhà tổ chức đã bỏ lỡ điều này, khiến cho team building trở thành một buổi vui chơi, tranh đoạt giải thưởng đơn thuần. Sau khi kết thúc mỗi trò chơi, nên có một người của Ban tổ chức đứng ra nói về mục đích của trò chơi (thí dụ, trò chơi giúp nâng cao sự kiên nhẫn), qua trò chơi này mỗi đội, mỗi cá nhân đã thể hiện mình như thế nào, bài học, kinh nghiệm gì cần rút ra qua trò chơi để phục vụ cuộc sống và công việc…. Có như vậy thì mới đạt được mục đích “vừa học, vừa chơi” của team building.

Có một thời gian chiêm nghiệm cuối chương trình:

na ná, nhiều nhà tổ chức bỏ lỡ khâu tổng kết cuối chương trình, khiến cho team building tour trở nên một chuyến ăn-ngủ-chơi thuần tuý và không có gì lưu dấu trong trí tưởng người tham dự. Tối thiểu nên có một lúc nào đó, mọi người cùng ngồi lại với nhau, quây quần bên lửa trại hoặc ánh nến, và mỗi người sẽ nói lên nghĩ suy của mình, có thể là xúc cảm và những gì học hỏi được từ chuyến đi, suy nghĩ mới về một người đồng nghiệp mà giờ mình mới phát xuất hiện, góp ý cho công tác tổ chức… Chính từ những giây khắc lắng đọng này, mỗi thành viên mới cảm thấy rõ hiệu quả của chuyến đi do công ty team building tổ chức

Như vậy, việc tổ chức team building trên nguyên tắc cơ bản là không khó, nhưng người tổ chức cần đề cao mục đích của chương trình team building là học hỏi và thưởng thức, từ đó áp dụng vào nội dung chương trình và tất cả các hoạt động mới có thể nâng cao hiệu quả của một chuyến team building “đúng nghĩa”.